HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT (Lưu Quang Vũ)

 

 HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT

của Lưu Quang Vũ

****

          Trong làng kịch nói Việt Nam có lẽ ai cũng biết đến Lưu Quang Vũ - một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch trường những năm tám mươi của thế kỉ XX. Tuy có tài ở nhiều lĩnh vực như viết truyện ngắn soạn kịch làm thơ vẽ tranh... nhưng ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt nam hiện đại. Trong các vở kịch của Lưu Quang Vũ đáng chú ý nhất là vở "Hồn Trương Ba da hàng thịt". Bằng nghệ thuật xây dựng nội tâm độc đáo cảnh VII đoạn cuối vở kịch đem đến cho người đọc nhiều vấn đề tư tưởng sâu sắc qua nhân vật Trương Ba trong thân xác anh hàng thịt.

          Hồn Trương Ba da hàng thịt là vở kịch được Lưu Quang Vũ viết năm 1981 công diễn lần đầu tiên năm 1984 sau đó được diễn lại nhiều lần trong và ngoài nước. Từ cốt truyện dân gian Lưu Quang Vũ đã xây dựng lại thành một vở kịch nói hiện đại và lồng vào đó nhiều triết lí nhân văn về cuộc đời và con người. Trong tác phẩm Trương Ba là một ông lão gần sáu mươi thích trồng vườn yêu cái đẹp tâm hồn thanh nhã giỏi đánh cờ. Chỉ vì sự tắc trách của Nam Tào gạch nhầm tên mà Trương Ba chết oan. Theo lời khuyên của "tiên cờ" Đế Thích Nam Tào Bắc Đẩu "sửa sai" bằng cách cho hồn Trương Ba được tiếp tục sống trong thân xác của anh hàng thịt mới chết gần nhà. Nhưng điều đó lại đưa Trương Ba và một nghịch cảnh khi linh hồn mình phải trú nhờ vào người khác. Do phải sống tạm bợ lệ thuộc Trương Ba dần bị xác hàng thịt làm mất đi bản chất trong sạch ngay thẳng của mình. Ý thức được điều đó Trương Ba dằn vặt đau khổ và quyết định chống lại bằng cách tách ra khỏi xác thịt. Qua các cuộc đối thoại của Trương Ba tác giả dần tạo nên một mạch truyện dẫn dắt người xem hiểu sâu hơn về Trương Ba
   Đoạn trích là phần lớn cảnh VII. Đây cũng là đoạn kết của vở kịch đúng vào lúc xung đột trung tâm của vở kịch lên đến đỉnh điểm. Sau mấy tháng sống trong tình trạng "bên trong một đằng bên ngoài một nẻo" nhân vật Hồn Trương Ba ngày càng trở nên xa lạ với bạn bè người thân trong gia đình và tự chán ghét chính mình muốn thoát ra khỏi nghịch cảnh trớ trêu.

Trước khi Đế Thích xuất hiện

+ Trước khi diễn ra cuộc đối thoại giữa hồn và xác nhà viết kịch đã để cho Hồn Trương Ba "ngồi ôm đầu một hồi lâu rồi vụt đứng dậy" với một lời độc thoại đầy khẩn thiết:

"- Không. Không! Tôi không muốn sống như thế này mãi! Tôi chán cái chỗ ở không phải là của tôi này lắm rồi! Cái thân thể kềnh càng thô lỗ này ta bắt đầu sợ mi ta chỉ muốn rời xa mi tức khắc!Nếu cái hồn của ta có hình thù riêng nhỉ để nó tách ra khỏi cái xác này dù chỉ một lát".

+ Hồn Trương Ba đang ở trong tâm trạng vô cùng bức bối đau khổ (Những câu cảm thán ngắn dồn dập cùng với ước nguyện khắc khoải)

- Hồn bức bối bởi không thể nào thoát ra khỏi cái thân xác mà hồn ghê tởm.

- Hồn đau khổ bởi mình không còn là mình nữa.

+ Trương Ba bây giờ vụng về thô lỗ phũ phàng lắm. Hồn Trương Ba cũng càng lúc càng rơi vào trạng thái đau khổ tuyệt vọng.

+ Trong cuộc đối thoại với xác anh hàng thịt Hồn Trương Ba ở vào thế yếu đuối lí bởi xác nói những điều mà dù muốn hay không muốn Hồn vẫn phải thừa nhận (cái đêm khi ông đứng cạnh vợ anh hàng thịt với "tay chân run rẩy" "hơi thở nóng rực" "cổ nghẹn lại" và "suýt nữa thì...". Đó là cảm giác "xao xuyến" trước những món ăn mà trước đây Hồn cho là "phàm". Đó là cái lần ông tát thằng con ông "tóe máu mồm máu mũi" ...).

+ Xác anh hàng thịt gợi lại tất cả những sự thật ấy khiến Hồn càng cảm thấy xấu hổ cảm thấy mình ti tiện.

+ Xác anh hàng thịt còn cười nhạo vào cái lí lẽ mà ông đưa ra để ngụy biện: "Ta vẫn có một đời sống riêng: nguyên vẹn trong sạch thẳng thắn ...".

+ Trong cuộc đối thoại này xác thắng thế nên rất hể hả tuôn ra những lời thoại dài với chất giọng khi thì mỉa mai cười nhạo khi thì lên mặt dạy đời chỉ trích châm chọc. Hồn chỉ buông những lời thoại ngắn với giọng nhát gừng kèm theo những tiếng than tiếng kêu.

+ Nỗi đau khổ tuyệt vọng của Hồn Trương Ba càng được đẩy lên khi đối thoại với những người thân.

- Người vợ mà ông rất mực yêu thương giờ đây buồn bã và cứ nhất quyết đòi bỏ đi. Với bà "đi đâu cũng được... còn hơn là thế này". Bà đã nói ra cái điều mà chính ông cũng đã cảm nhận được: "ông đâu còn là ông đâu còn là ông Trương Ba làm vườn ngày xưa".

- Cái Gái cháu ông giờ đây đã không cần phải giữ ý. Nó một mực khước từ tình thân (tôi không phải là cháu ông... Ông nội tôi chết rồi). Cái Gái yêu quý ông nó bao nhiêu thì giờ đây nó không thể chấp nhận cái con người có "bàn tay giết lợn" bàn chân "to bè như cái xẻng" đã làm "gãy tiệt cái chồi non" "giẫm lên nát cả cây sâm quý mới ươm" trong mảnh vườn của ông nội nó. Nó hận ông vì ông chữa cái diều cho cu Tị mà làm gãy nát khiến cu Tị trong cơn sốt mê man cứ khóc cứ tiếc cứ bắt đền. Với nó "Ông nội đời nào thô lỗ phũ phàng như vậy". Nỗi giận dữ của cái Gái đã biến thành sự xua đuổi quyết liệt: "Ông xấu lắm ác lắm! Cút đi! Lão đồ tể cút đi!".

- Chị con dâu là người sâu sắc chín chắn hiểu điều hơn lẽ thiệt. Chị cảm thấy thương bố chồng trong tình cảnh trớ trêu. Chị biết ông khổ lắm "khổ hơn xưa nhiều lắm". Nhưng nỗi buồn đau trước tình cảnh gia đình "như sắp tan hoang ra cả" khiến chị không thể bấm bụng mà đau chị đã thốt thành lời cái nỗi đau đó: "Thầy bảo con: Cái bên ngoài là không đáng kể chỉ có cái bên trong nhưng thầy ơi con sợ lắm bởi con cảm thấy đau đớn thấy... mỗi ngày thầy một đổi khác dần mất mát dần tất cả cứ như lệch lạc nhòa mờ dần đi đến nối có lúc chính con cũng không nhận ra thầy nữa..."

Tất cả những người thân yêu của Hồn Trương Ba đều nhận ra cái nghịch cảnh trớ trêu. Họ đã nói ra thành lời bởi với họ cái ngày chôn xác Trương Ba xuống đất họ đau họ khổ nhưng "cũng không khổ bằng bây giờ".

+ Sau tất cả những đối thoại ấy mỗi nhân vật bằng cách nói riêng giọng nói riêng của mình đã khiến Hồn Trương Ba cảm thấy không thể chịu nổi. Nỗi cay đắng với chính bản thân mình cứ lớn dần... lớn dần muốn đứt tung muốn vọt trào.

+ Nhà viết kịch đã để cho Hồn Trương Ba còn lại trơ trọi một mình với nỗi đau khổ tuyệt vọng lên đến đỉnh điểm một mình với những lời độc thoại đầy chua chát nhưng cũng đầy quyết liệt: "Mày đã thắng thế rồi đấy cái thân xác không phải của ta ạ... Nhưng lẽ nào ta lại chịu thua mày khuất phục mày và tự đánh mất mình? "Chẳng còn cách nào khác"! Mày nói như thế hả? Nhưng có thật là không còn cách nào khác? Có thật không còn cách nào khác? Không cần đến cái đời sống do mày mang lại! Không cần!". Đây là lời độc thoại có tính chất quyết định dẫn tới hành động châm hương gọi Đế Thích một cách dứt khoát.
Từ khi Đế Thích xuất hiện

+ Cuộc trò chuyện giữa Hồn Trương Ba với Đế Thích trở thành nơi tác giả gửi gắm những quan niệm về hạnh phúc về lẽ sống và cái chết. Hai lời thoại của Hồn trong cảnh này có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng:

- Không thể bên trong một đằng bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn...

- Sống nhờ vào đồ đạc của cải người khác đã là chuyện không nên đằng này đến cái thân tôi cũng phải sống nhờ anh hàng thịt. Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống nhưng sống như thế nào thì ông chẳng cần biết!.

Người đọc người xem có thể nhận ra những ý nghĩa triết lí sâu sắc và thấm thía qua hai lời thoại này. Thứ nhất con người là một thể thống nhất hồn và xác phải hài hòa. Không thể có một tâm hồn thanh cao trong một thân xác phàm tục tội lỗi. Khi con người bị chi phối bởi những nhu cầu bản năng của thân xác thì đừng chỉ đổ tội cho thân xác không thể tự an ủi vỗ về mình bằng vẻ đẹp siêu hình của tâm hồn. Thứ hai sống thực sự cho ra con người quả không hề dễ dàng đơn giản. Khi sống nhờ sống gửi sống chắp vá khi không được là mình thì cuộc sống ấy thật vô nghĩa. Những lời thoại của Hồn Trương Ba với Đế Thích chứng tỏ nhân vật đã ý thức rõ về tình cảnh trớ trêu đầy tính chất bi hài của mình thấm thía nỗi đau khổ về tình trạng ngày càng vênh lệch giữa hồn và xác đồng thời càng chứng tỏ quyết tâm giải thoát nung nấu của nhân vật trước lúc Đế Thích xuất hiện.

+ Quyết định dứt khoát xin tiên Đế Thích cho cu Tị được sống lại cho mình được chết hẳn chứ không nhập hồn vào thân thể ai nữa của nhân vật Hồn Trương Ba là kết quả của một quá trình diễn biến hợp lí. Hơn nữa quyết định này cần phải đưa ra kịp thời vì cu Tị vừa mới chết. Hồn Trương Ba thử hình dung cảnh hồn của mình lại nhập vào xác cu Tị để sống và thấy rõ "bao nhiêu sự rắc rối" vô lí lại tiếp tục xảy ra. Nhận thức tỉnh táo ấy cùng tình thương mẹ con cu Tị càng khiến Hồn Trương Ba đi đến quyết định dứt khoát. Qua quyết định này chúng ta càng thấy Trương Ba là con người nhân hậu sáng suốt giàu lòng tự trọng. Đặc biệt đó là con người ý thức được ý nghĩa của cuộc sống.

Cái chết của cu Tị có ý nghĩa đẩy nhanh diễn biến kịch đi đến chỗ "mở nút". Dựng tả quá trình đi đến quyết định dứt khoát của nhân vật Hồn Trương Ba Lưu Quang Vũ đã đảm bảo được tính tự nhiên hợp lí của tác phẩm.

Tóm lại:

Không chí có ý nghĩa triết lí về nhân sinh về hạnh phúc con người rong vở kịch nói chung và đoạn kết nói riêng Lưu Quang Vũ muốn góp phần phê phán một số biểu hiện tiêu cực trong lối sống lúc bấy giờ:

        Thứ nhất con người đang có nguy cơ chạy theo những ham muốn tầm thường về vật chất chỉ thích hưởng thụ đến nỗi trở nên phàm phu thô thiển.

Thứ hai lấy cớ tâm hồn là quý đời sống tinh thần là đáng trọng mà chẳng chăm lo thích đáng đến sinh hoạt vật chất không phấn đấu vì hạnh phúc toàn vẹn.

Cả hai quan niệm cách sống trên đều cực đoan đáng phê phán.

Ngoài ra vở kịch còn đề cập đến một vấn đề cũng không kém phần bức xúc đó là tình trạng con người phải sống giả không dám và cũng không được sống  là bản thân mình. Đấy là nguy cơ đẩy con người đến chỗ bị tha hóa do danh và lợi.

Với tất cả những ý nghĩa đó đoạn trích rất tiêu biểu cho phong cách viết kịch của Lưu Quang Vũ.

Câu hỏi:

1) Qua đối thoại em có thêm bài học gì khi nhìn nhận đánh giá con người?

2) Vì sao ta nghiêng về chỉ trích Xác hàng thịt thương cảm cho Hồn Trương Ba?

3) Viết một đoạn kịch có nhan đề: Xác Trương Ba Hồn hàng thịt

 

 

 

 

 

bui tuan phong

tai sao cuoc doi thoai voi De Thich hon Truong Ba lai khang dinh" ong tuong toi khong ham song hay sao? nhung song the nay con kho hon la chet"

Hieu Nguyen Trong

That ra neu chi trich 1 minh xac hang thit cung ko dung tai vi nhung viec lam do la nhung nhu cau binh thuong thich dang ma bat ki nguoi nao cung doi hoi chung ta nen nhin lai nhung cach sua sai cua De Thich lan Nam Tao dung la De Thich muon Truong Ba duoc song de so co voi minh con song ra sao thi mac ke. Tam hon cua Truong ba ko the chiu duoc nhung giay vo cua 1 tam hon thanh cao trong 1 than xac pham tuc. Song nho vao do dac cua nguoi khac da la chuyen khong nen dang nay cai than toi cung phai song nho vao anh hang thit. Truong ba quan niem co nhung cai sai khong the sua duoc cang chap va guong ep cang lam no sai them. Dieu do lam cho gioi tre chung ta hom nay phai nhin nhan lai nhung sai lam da qua khong the sua duoc dieu tot nhat la lam 1 viec khac dung vao....

ngoc

hay

âf

faf

"Đặc trưng cơ bản của thể loại kịch là phản ánh cuộc sống bằng việc khám phá phát hiện những mâu thuẫn xung đột trong đời sống thực tại rồi diễn đạt bằng hành động và ngôn ngữ đối thoại giữa các nhân vật". Vở kịch của LQV càng đọc cang thay hay.

cong danh

Chi tiết hack mã tài khoản điện thoại mạng Viettel

Xin được chia sẻ cùng các bạn một thủ thuật dùng mã hack mà tôi vừa mới khám phá:
như các bạn cũng đã thấy rất nhiều các cá nhân post bài lên các diễn đàn trong nuớc với nội dung "hack tiền của mạng Viettel"...để tìm được những topic như thế không hề khó. hầu hết là của AMATEUR HACKER chủ yếu nhằm vào mục đích vụ lợi chứ không thông thạo về chuyên môn họ thiếu kinh nghiệm kiến thức và cả tính chính xác trong lĩnh vực Hack bậc thầy này mà nó đòi hỏi phài có một trình độ Hack tương đối cao .Chính vì những lí do nêu trên và với nhiều năm kinh nghiệm của mình tôi xin giới thiệu Tôi :
Họ tên: Trần công Danh
Nghề nghiệp : Sinh viên Ðại Học Bách Khoa-BKA Năm thứ 4 Khoa Công Nghệ thông tin.

Tôi không dám nhận mình là một sinh viên ưu tú nhưng với những gì mà mình tự khám phá được thì tôi thấy rất hài lòng.Chắc các bạn cũng biết tới diễn đàn HAVonline - diễn đàn hacker lớn nhất hiện nay và tôi rất tự hào khi mình nằm trong top 10 thành viên đứng đầu của diễn đàn.Với những kinh nghiệm mà tôi đã có hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn cách hack tiền tài khoản Viettel thử nghiệm hoàn toàn chính xác.Do thời gian có hạn nên tôi nói ngắn gọn như sau:

Các bạn chỉ cần thực hiện tuần tự và chính xác theo yêu cầu của 6 bước sau:

1 -Một sim Viettel hoạt động trên 230 ngày(hon 7 tháng).Tại sao phải cần vậy?Vì chỉ có những sim hoạt dộng trên 7 tháng mới được Viettel đưa vào mã bảo vệ tài khoản chuyển tiền ( 6 tháng chưa được đâu các bạn) trên server Viettel quản lí.

2 -Rất đơn giản : Soạn tin MK gửi tới 136 để lấy mât khẩu chuyển tiền của bạn( nếu bạn chưa có).Tại sao phải cần vậy ? Vì chúng ta hack thông qua dịch vụ I-Share của Viettel.

3 -Ðổi mật khẩu chuyển tiền: các bạn gọi tới 900 nhánh phím số 3 và làm theo hướng dẫn..và điều quan trọng nằm ở bước này. Các bạn phải đổi mât khẩu chuyển tiền thành dãy số sau :10010010 đó chính là mật khẩu Server trung gian ở bước 5. Tại sao phải làm vậy?Vì khi các bạn chuyển mật khẩu thành dãy số trên tức là đã mã hóa tài khoản của bạn trên Server mà Viettel quản lý.Ðiều này rất quan trọng.

4 -Tài khoản trong sim của bạn phải có nhiều hơn > 11000 Vnd.

5 -Các bạn làm theo cú pháp nhu sau: *136* mật khẩu Server *mã PIN *mã PUK#.(tương tự cấu trúc của cú pháp chuyển tiền). Để khỏi mất thời gian của các bạn tìm lại 2 mã trên nên tôi đã tạo ra một Server trung gian ( viết tắt là TIS-Telephone of Intermediacy Server) với mã PIN và mã PUK mặc định (dùng đăng nhập sdt của bạn trên Server) tóm lại cụ thể các thông số như sau (chỉ áp dụng cho mạng Viettel):
+ mật khẩu Server: 10010010
+ mã PIN : 972280969 } Đây là những con số tôi đã thiết lập trên sever nhằm mã hóa thông số trên.
+ mã PUK: 10000
Các bạn chỉ cần nhập chính xác 3 dãy số trên vào cú pháp và nhấn nút gọi thì hệ thống sẽ tự động đăng nhập sdt của bạn vào TIS (Telephone of Intermediacy Server) mà tôi tạo ra và tài khoản của sdt người gửi sẽ tự đông được công thêm tiền hack được sau khi đăng nhập (tiền hack được sẽ công thêm vào tài khoản chính) thật ra đây là một trong những cách hack tài khoản điện thoại mà các Hacker chuyên nghiệp trên thế giới gần đây mới sử dụng ( nguyên lý là dùng mã hack đảo chiều các dịch vụ chuyển tiền từ các Server di đông chẳng hạn như I-Share hiên trên mạng có nhiều tài liệu tiếng Anh nói về vấn đề này).

6- Sau khi làm xong những bước trên : các bạn chỉ cần đợi 15 phút sẽ có tin nhắn trả lời và tài khoản chính của các bạn đã được cộng thêm 100.010 vnd. (đã Test)
Tất cả chỉ có vậy và các bạn lưu ý:( không hắc quá 3 lần trên 1 ngày và 10 lần trên tuần)
nếu thành công các bạn nhớ khao tôi 1 chầu nhé.
tôi chỉ mới đưa ra mong các bạn làm thử nghiệm nếu hoạt động tốt tôi sẽ mở thêm nhiều Sever trung gian hơn nữa.
( Hiện tôi đã hack được số tiền là hơn 3 triệu Chúc các bạn thành công ! )
Mọi chi tiết xin liên hệ email : congdanh8x87@yahoo.com
số điên thoại liên lạc : 01699928833
Công Danh chúc mọi người thành công và đừng nên lạm dụng vào hack tôi tạo ra sever cho những người thực sự cần đến nó. Hãy chia sẽ tất cả mọi người !

Tép

thử tưởng tượng...

Nếu giả sử TRương Ba chấp nhận sống nhờ tiếp tục vào xác của Cu Tị...thì hãy tưởng tượng cái j` sẽ xảy ra..
những bi kịch tiếp tục thế nào...?

duy an

oi bai nay lam cung dc day nhung ma nguoi viet can phai neu ro hon ve nhung loi di va loi viet cua minh lai nha

PtXx

đặc trưng của kịch và ý nghĩa màn đối thoại giữa Trương Ba và xác hàng thịt là gì aj

Hoan

Cam on

Hai hình tượng hồn Trương Ba và xác hàng thịt ở đây mang ý nghĩa ẩn dụ. Một bên đại diện cho sự trong sạch nhân hậu và khát vọng sống thanh cao xứng đáng với danh nghĩa con người và một bên là sự tầm thường dung tục.Trang web nay rat hay va bo ich.Thank Admin.

kjmj

" Khong the ben trong mot dang ben ngoai mot neo dc" cau nay rat hay!!!! thuong thi con ngta thuong che giau cai xau xa ben trong bang ve ngoai cua minh nhug cung hok it ng bi lam tuong boi ve ngoai hom ua nhin...mong all cac ban dung nhu mot so ng...lun nhin be ngoai ma danh gia ca con ng...va wan trong nhat la dung nen ben trong mot dang ben ngoai mot neo nhe