Người Tây Ban Nha đấu bò tót như thế nào?

By PhanThanhVân -THPT Huỳnh Thúc Kháng

        Đấu bò tót là hoạt động thi đấu mang tính đặc trưng truyền thống dân tộc nhất của người Tây Ban Nha. Nếu đã đi du lịch Tây Ban Nha mà chưa được xem đấu bò tót thì có thể bị coi là một chuyến đi uổng công.

      Các cuộc biểu diễn đấu bò tót thường được tổ chức vào buổi tối. Sau khi đấu sĩ tiến vào đấu trường trong một nghi thức long trọng thì một con bò khoảng 500 kg; hai cái sừng vừa nhọn vừa dài được đưa vào. Bảy tám đấu sĩ mặc những bộ quần áo sát người thêu kim tuyến chia nhau đứng ở bốn phía con bò để tìm hiểu tính nết và các động tác quen thuộc của nó. Trong khi đó họ cũng biểu diễn các kỹ xảo của mình cho công chúng xem.

      Tiếp theo đó trận đấu giữa các kị sĩ và con bò tót bắt đầu. Hai kị sĩ mặc những trang phục màu bạc cưỡi hai con tuấn mã mặc áo giáp tiến vào đấu trường. Trong khoảnh khắc con bò xông thẳng tới con ngựa thì đấu sĩ sẽ mau lẹ cầm ngọn mác dài đâm vào cái u chắc nịch trên lưng con bò. Ngay sau đó vài người cầm lao mặc áo giáp không cưỡi ngựa mà chỉ đứng vào những vị trí và theo thứ tự đã quy định phóng rất trúng và sâu cây lao vào cùng một chỗ trên thân con bò.

      Sau cùng mới diễn ra trận đấu chính thức giữa đấu sĩ và con bò mộng. Một đấu sĩ mặc bộ quần áo đẹp thêu kim tuyến và một con bò rất to rất hung dữ đấu một trận với nhau. Đấu sĩ không ngừng vung tấm khăn màu đỏ nhử cho con bò luôn luôn lao tới húc rồi chờ đến khi lượng sức lực man rợ của con bò đã hao tổn cùng kiệt đấu sỹ mới chọn thời cơ tốt nhất đâm thẳng mũi kiếm sắc vào tim con bò chỉ một nhát là đâm chết. Trong tiếng hoan hô của công chúng đấu sỹ sẽ cắt tai con bò tót đó ngay tại chỗ để làm kỷ niệm

      Tất nhiên đôi khi đấu sĩ cũng có khả năng nhất thời có sơ suất trong lúc đang chờ đợi thắng lợi thì bị sừng con bò húc chết. Điều đáng sợ này có lẽ lại chính là nguyên nhân làm cho môn đấu bò tót của Tây Ban Nha nổi tiếng trên toàn thế giới.

More...

Kiểm tra trạng thái của nickname Yahoo! Messenger

By PhanThanhVân -THPT Huỳnh Thúc Kháng

   

Giao diện Yahoo! Messenger trên trang web Magic yahoo checker
TTO - Yahoo! Messenger có chức năng cho phép người dùng ẩn đi tình trạng online của mình với các liên hệ khác. Để biết được tình trạng online thực sự của 1 đối tượng ta có thể dùng dịch vụ trực tuyến Magic s Yahoo Checker and Multichecker.

Để kiểm tra tình trạng của một nick bất kì thì bạn truy cập vào trang web này rồi nhập nickname cần kiểm tra trạng thái tại ô Yahoo! ID. Sau đó bạn nhấn vào nút Check để kiểm tra. Dịch vụ sẽ cho ra kết quả với độ chính xác rất cao về tình trạng của nick là Online Offline hay Invisible.

Ngoài ra bạn nên đăng kí một tài khoản tại đây bằng cách nhấn vào thẻ Login / Register rồi chọn tiếp Register để có thể quản lí các nick cần kiểm tra trạng thái một cách khoa học hơn. Sau khi đăng kí thành công bạn cần kích hoạt tài khoản bằng đường link trong email mà bạn đã đăng kí. Sau đó nhấn lại vào thẻ Login / Register rồi nhập UsernamePassword để đăng nhập.

Tiếp theo bạn hãy chọn thẻ Y! MultiChecker rồi nhập vào ô Type here your friend s ID lần lượt các nickname mà bạn cần đưa vào danh sách quản lí nhấn phím Enter. Đợi vài giây để đưa nickname vừa nhập vào trong danh sách Friends của bạn. Để kiểm tra trạng thái của nick nào trong danh sách bạn chỉ việc nhấn chuột trái vào biểu tượng khuôn mặt ở phía trước tên nick. Khi đó tình trạng hiện tại của nick được chọn sẽ được biểu thị bằng màu sắc của khuôn mặt như trong Yahoo! Messenger là màu vàng (Online) hay màu trắng (Offline hoặc Invisible).

Một điều thú vị là dịch vụ này không chỉ cung cấp cho bạn tình trạng hiện tại của nickname mà còn hiện thị avatar của nickname đó trong một hình vuông nhỏ có kích thước 96 x 96 pixel. Vì vậy bạn có thể nhấn chuột phải vào hình này rồi chọn Save Image As... để tải hình đó về làm avatar cho nickname của mình.

Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/

More...

Thác nước cao nhất thế giới

By PhanThanhVân -THPT Huỳnh Thúc Kháng

 Nằm ở Venezuela thác nước mang tên Angel có độ cao gần 1.000 m gấp 19 lần so với thác Niagara nổi tiếng ở miền bắc châu Mỹ.    
img504/3986/as1adc1.jpg
Thác Angel (tên địa phương là Kerepakupai merú) là thác nước tự do cao nhất thế giới với độ cao 979 m trong đó dòng chảy nhìn thấy rõ dài 807 m. Thác nằm ở Công viên quốc gia Canaima thuộc bang Bolivar Venezuela. Với độ cao ấn tượng như vậy nên trước khi chạm xuống mặt đất dòng nước bị những làn gió mạnh thổi tung và biến thành lớp sương mù dày đặc.    
img67/5296/as2amm1.jpg
Đáy của dòng thác chảy hòa vào con sông Kerep tiếp đến chảy ra sông Churun một nhánh của sông Carrao.    
img237/1264/as3acj0.jpg
Dòng thác đôi khi còn được gọi là Churun theo tiếng Pemon có nghĩa là "sấm sét".    
img237/5357/as4agx4.jpg
Dòng thác được phát hiện đầu tiên vào năm 1912 bởi một nhà thám hiểm Venezuela tên là Ernesto Sanchez La Cruz nhưng ông không công bố rộng rãi phát hiện của mình. Chỉ đến khi một phi công người Mỹ có tên James "Jimmie" Crawford Angel bay qua và tình cờ phát hiện vào ngày 16/11/1933 thì thế giới mới biết đến thác nước vĩ đại này.    
img403/6194/as5agp2.jpg
Khi trở lại vào ngày 9/10/1937 Angel đã cố gắng đỗ máy bay của mình trên đỉnh ngọn thác nhưng máy bay đã bị hỏng do bánh bị chìm sâu trong lớp đất bùn. Cuối cùng ông và 3 người đồng hành của mình trong đó có vợ đã buộc phải leo bộ xuống núi. Họ mất 13 ngày để có thể trở lại thế giới văn minh nhưng cuộc thám hiểm của họ đã được lan truyền và dòng thác được đặt tên là Angel để tôn vinh vị phi công.    
Máy bay của Angel vẫn ở lại trên đỉnh núi trong 33 năm cho đến khi được một trực thăng mang đi. Nó đã được khôi phục tại Bảo tàng hàng không ở Maracay và đang nằm ngoài bãi cỏ tại sân bay Ciudad Bolivar.    
 
   
img110/7472/as8ayd5.jpg
   
img110/4989/as9arq7.jpg  

More...

TƯ DUY TÍCH CỰC - Gieo tính cách - Gặt số phận: Khẳng định phẩm chất của bạn

By PhanThanhVân -THPT Huỳnh Thúc Kháng

          Nếu bạn luôn luôn làm những gì đã làm bạn sẽ luôn nhận được những gì đã nhận được. Và nếu bạn luôn nghĩ giống như đã nghĩ bạn cũng sẽ luôn làm những gì đã từng làm."
                                                                                   
Henry Ford


 - Trước hết cần học cách quan sát trong tĩnh lặng. Bạn sẽ nhận thấy những ý tưởng cảm xúc con người và hoàn cảnh xung quanh bạn cũng như mọi vật khác đang thay đổi...


   Hãy tạo khoảng cách giữa bạn và đời sống diễn ra xung quanh bạn. Bạn sẽ thấy mình không còn trông đợi sự việc xảy ra theo cách mình mong muốn; không còn chờ đợi người khác làm việc này hay việc kia thay mình; không còn lặp đi lặp lại "điệp khúc" trách cứ con người hoàn cảnh bản thân; không còn thấy hụt hẫng và tức giận...

Khi tạo được "khoảng cách" như vậy bạn sẽ tìm thấy một sự tự do bên trong bản thân mình tìm thấy sức mạnh của tình yêu. Với tình yêu này bạn có thể "bỏ qua" cho bạn lẫn cho người khác.

Vì cuộc đời là một quá trình học hỏi và chúng ta trở nên khôn ngoan nhờ có những sai lầm. Khi từ bỏ được những suy nghĩ tiêu cực bạn sẽ cảm thấy tự do bạn sẽ tìm thấy mục đích và hướng đi trong đời cũng như tìm thấy sức mạnh nội tâm lòng can đảm và sự quyết tâm theo đuổi mục đích ấy.

   Ai trong chúng ta cũng luôn mong ước vươn cao bay xa. Bạn và tôi mỗi người đều có rất nhiều kế hoạch cho tương lai. Hành trình đến tương lai thường chẳng phải là một con đường dễ đi chóng đến. Vậy nên chúng ta cần chuẩn bị cho mình "hành trang phẩm chất và tri thức" để thật sự sẵn sàng bước vào chuyến viễn du ấy. Bạn sẽ đem theo cả một phi cơ chứa mọi tiện nghi quen thuộc như một ngôi sao nhạc Rock khi đi lưu diễn hay một chiếc ba lô gọn gàng với những "phẩm chất" cần thiết? Và quan trọng hơn cả bạn đã sẵn sàng để lên đường chưa? Nếu có dự định thực hiện một chuyến viễn du vào tương lai thì ngay bây giờ bạn hãy bắt tay vào việc thu xếp hành trang.

Bước 1:

   Lấy một mảnh giấy và cây bút rồi viết ra mười điều tốt về bản thân bạn. Đừng sợ khi bày tỏ chân thật. Mọi người đều có nhiều phẩm chất tích cực vì thế chọn ra mười điều cũng không phải là khó.

Kế đó viết ra mười điều tiêu cực về bản thân. Hãy thành thật chừng nào tốt chừng nấy. Khi bạn làm xong danh sách hãy xem qua từng điều và tự hỏi: "Điều này có đúng không? Hay là mình chỉ tin vậy thôi chứ thực tế thì không phải?".

Danh sách nào dễ liệt kê ra hơn? Mười điều tốt hay mười điều xấu? Thử nghĩ xem tại sao lại như vậy?

Bước 2:

   Đọc qua danh sách các điều tiêu cực. Gạch chéo trên một từ hoặc nhóm từ và viết chính xác những từ trái nghĩa với chúng ở tại chỗ đó. Ví dụ: Nếu bạn đã viết "giận dữ" thì thay thế nó bằng từ "điềm tĩnh" hoặc "bình tâm". Thay thế "lười biếng" bằng "siêng năng"... Chú ý xem bạn cảm thấy thế nào khi viết ra những điều ấy.

Bước 3:

   Dùng những từ tích cực đó để mô tả về bản thân mình trên một tờ giấy. Thường xuyên mang theo nó bên mình và đọc thành tiếng hoặc đọc thầm vào những thời điểm nhất định. Các câu này là câu "khẳng định" chúng là công cụ mạnh mẽ để thay đổi nhận thức của bạn về bản thân.
 

Nguồn: Tư duy tích cực - First News và NXB Văn Hóa Sài Gòn

More...

TƯ DUY TÍCH CỰC - Tính cách là số phận

By PhanThanhVân -THPT Huỳnh Thúc Kháng

  - Đôi khi chúng ta quên mất rằng những tình huống xảy ra trong cuộc đời mình là kết quả từ những hành động do chính mình tạo ra mà lại có xu hướng ca ngợi hoặc đổ lỗi cho những yếu tố ngoại cảnh.

      Chúng ta cũng có xu hướng phớt lờ thực tế là những hành động đó được hình thành trên cơ sở những niềm tin và những giả định vốn là nền tảng tạo nên bản tính con người chúng ta.

      Chẳng hạn nếu chúng ta tin rằng mục đích duy nhất của công việc là để tích lũy của cải và một ngày kia của cải sẽ cho chúng ta tiện nghi và tự do như chúng ta hằng khao khát thì viễn cảnh về cuộc sống tương lai chúng ta - tầm nhìn của chúng ta - sẽ là cuộc chạy đua không ngừng nhằm có được nhiều tài sản vật chất thậm chí bất chấp những lợi ích của cộng đồng hay của người khác. Thái độ bề ngoài của chúng ta tỏ ra tuân thủ những điều luật những nghĩa vụ với xã hội nhưng thực chất chỉ nhằm phục vụ lợi ích cá nhân và chúng ta cũng chỉ quan tâm đến khía cạnh đó mà thôi. Điều này còn đẩy chúng ta đi xa hơn nữa đến mức suy đồi đạo đức cẩu thả có những động cơ ích kỷ sự cạnh tranh không lành mạnh thiếu tính sáng tạo và dẫn đến chán chường. Đó là một thái độ chung bao gồm toàn những nỗi bất mãn giận dữ chỉ trích tiêu cực hoặc không ngừng đòi hỏi "một cái gì đó hơn nữa". Vì chúng ta không quan tâm tới chất lượng những hành động của mình nên dẫn tới công việc kém hiệu quả chất lượng thấp đánh mất lòng tin và sự tôn trọng của người khác và cuối cùng chúng ta sẽ tự đẩy mình tới chỗ trở nên trì trệ mụ mẫm.

      Mặt khác nếu chúng ta tin - hay chúng ta thấu hiểu - rằng cuộc sống và công việc là nhằm mang lại lợi ích cho bản thân mình và cho những người khác chúng ta sẽ có sự hứng thú ham học hỏi trong việc nhìn nhận những điều diễn ra xung quanh. Thái độ của chúng ta dựa trên nền tảng của niềm tin sâu sắc vào khả năng tự hoàn thiện tính sáng tạo vào việc bổ sung các giá trị cho những hành động chúng ta thực hiện và sự hài lòng mà chúng ta có sau khi hoàn thành chúng.

      Những hành động của chúng ta khi được thực hiện với tính tập trung tích cực sẽ tạo nên một sự khác biệt. Chúng ta có thể sẵn sàng nói "không" với những gì chúng ta cho là có hại hoặc không đúng đắn bởi chúng ta có lòng tự trọng thông qua việc thực hiện những giá trị và tin tưởng chính mình - những nhận định những phẩm chất cá nhân những ý định tích cực và những tài năng hiếm có. Điều này tạo nên lòng nhiệt tình trong bản thân chúng ta và từ đó khơi dậy sự nhiệt tình trong những người khác. Mọi người đánh giá cao những cống hiến của chúng ta hoan nghênh sự có mặt của chúng ta và cuối cùng sẽ hợp tác với chúng ta để hoàn thành những mục tiêu cao nhất trong cuộc sống.

Nguồn: Tư duy tích cực - First News và NXB Văn Hóa Sài Gòn

More...

TƯ DUY TÍCH CỰC - Ý thức và tiềm thức

By PhanThanhVân -THPT Huỳnh Thúc Kháng

Để dễ phân biệt ta chia nhận thức thành hai cấp độ: ý thức và tiềm thức. Trên thực tế hai cấp độ nhận thức này hết sức gần gũi nhau và không ngừng tương tác lẫn nhau.


Nói một cách đơn giản chức năng của ý thức bao gồm những gì chúng ta nhận biết một cách tự giác những điều chúng ta tự nguyện và hiểu rõ "một cách có ý thức" rằng chúng ta nên làm dựa trên cơ sở nhận thức lý tính tri thức giá trị lô-gíc và các giác quan thông thường. Ý thức cho phép chúng ta lựa chọn những gì chúng ta lĩnh hội tập trung và kiểm soát được. Ý thức giúp chúng ta ghi nhớ và cho phép chúng ta chỉ quan tâm đến những gì liên quan đến mình loại trừ những thông tin không cần thiết. Ý thức cũng giúp chúng ta biết dừng lại phản ánh suy ngẫm về bản thân và sử dụng những bài học trong quá khứ để cân nhắc những hồi đáp khác nữa đánh giá và hình dung được hiệu quả của chúng trong tương lai.

Ở phần còn lại tiềm thức ghi nhớ một cách vô thức tất cả những trải nghiệm của cuộc đời chúng ta: những gì chúng ta đã từng nhìn thấy cảm nhận hay những việc chúng ta đã từng làm - những điều tốt và xấu những niềm vui và nỗi đau. Tất cả đều được lưu trữ trong tiềm thức. Chúng ta cũng có thể tìm được trong ngân hàng ký ức khổng lồ này những niềm tin quan điểm và truyền thống văn hóa của mình.

Hình ảnh cái cây như hình bên là một minh họa tiêu biểu cho tiến trình này. Chúng ta có thể nhìn thấy thân cây cành cây và lá cây nhưng không nhìn thấy được rễ cây; mặc dù rễ cây chính là nguồn đảm bảo chất dinh dưỡng sự sinh trưởng cũng như sự vững chãi và sức sống cho cây. Rễ cây ăn sâu vào lòng đất lan tỏa hệt như những cành cây vươn lên trời cao. Cái cây là minh họa điển hình cho hầu hết các dạng tiến trình phát triển diễn ra khắp nơi trong tự nhiên bao gồm cả thế giới nội tâm của mỗi chúng ta.

Sự sống của mỗi cái cây là sự hợp nhất độc đáo của nhiều yếu tố khác nhau một số chất dinh dưỡng được hút từ rễ cây một số khác lại được hấp thu từ lá cây và thân cây. Hệt như vậy nội dung của ý thức chúng ta cũng là sản phẩm của ba thành phần cốt lõi sau:

* Ký ức được lưu trữ ở phần tiềm thức - rễ cây.

* Tác nhân kích thích từ các cơ quan giác quan - lá cây.

* Kiến thức và khả năng phản ánh từ khu vực cao hơn của ý thức - đó là cách thức riêng biệt do mỗi cá nhân tự tổ chức và xử lý thông tin.

Những phần nhìn thấy được của cái cây tiêu biểu cho những phẩm chất bên ngoài của chúng ta: diện mạo hành vi tính cách... Không phải lúc nào con người cũng bộc lộ hết những gì bên trong vì thế chúng ta cũng có thể bị bất ngờ thậm chí nản lòng với các hành vi cư xử trái với những gì chúng ta từng biết ở một người nào đó. Nếu muốn là chính mình và giao tiếp được với người khác chúng ta cần hiểu rõ tất cả những điều trên. Không nhất thiết phải hiểu quá kỹ càng mà chỉ cần ý thức rằng ẩn bên dưới những hành vi kiềm chế còn có một nền tảng gồm những niềm tin sâu sắc những giá trị hoàn cảnh và rất nhiều tố chất tích cực bẩm sinh khác.

Nguồn: Tư duy tích cực - First News và NXB Văn Hóa Sài Gòn

More...

TƯ DUY TÍCH CỰC - Chiếc cầu thang của lòng bao dung

By PhanThanhVân -THPT Huỳnh Thúc Kháng

Người bao dung thật sự là người phấn đấu để làm chủ chính họ. Những người như thế mới có thể rộng lượng vì họ hiểu rằng cá nhân cần phải miệt mài làm việc mới đạt được điều tốt. Họ nhân hậu vì họ hiểu rằng những người cố gắng đạt được mục tiêu là hiểu chính bản thân mình sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình này. Những người rộng lượng còn ân cần đối với cả những ai có thái độ phớt lờ hay chỉ trích điều tốt. Họ hiểu rằng người ta không thể cứ mãi phớt lờ giả như không biết đến sự cần thiết của điều tốt.

Những ai trong đời chưa hề cố gắng phấn đấu vươn lên sẽ ít rộng lượng với người khác ngay cả khi họ tỏ ra bao dung. Chẳng bao giờ nhìn thẳng vào những thiếu sót của bản thân họ không thể cư xử với thiếu sót của người khác bằng sự hiểu biết được. Họ là những người có tính bảo thủ.

Khi chúng ta nhường nhịn trước một ý đồ sai trái nào đó thì sau đó dù ta có làm gì đi nữa vẫn cảm thấy không được hài lòng. Ta có thể cảm thấy người khác vô ơn không biết suy nghĩ hay thậm chí ích kỷ nhưng vấn đề thật sự là ta không nhận ra những toan tính ích kỷ của riêng ta. Nếu mục tiêu chính trong đời ta là muốn đạt điều gì đó thì bảo đảm rằng ta sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì - những điều có giá trị lâu dài.

Khi trao tặng một cách không toan tính nguồn lực của ta bao gồm thời gian và đức hạnh ta nhận được nhiều hơn thế. Sự yêu thương và tôn trọng phải được cho một cách không tính toán do đó cũng không được đòi hỏi. Sự hào hiệp thực sự được đo lường bằng thái độ cư xử tốt với mọi người. Cùng san sẻ với nhau điều tốt là biểu hiện của một bản chất rộng lượng.

Những điều quý báu ở đời là lòng thương yêu sự bình yên và hạnh phúc. Cách duy nhất để các báu vật này tăng lên là đem cho chúng đi. Thậm chí dù chỉ có một chút ít những báu vật này nếu đem cho ta cũng sẽ thấy nó sinh sôi. Ví dụ nếu ta không có nhiều lòng kiên nhẫn nhưng cứ sử dụng phần chút ít kiên nhẫn mình có khả năng kiên nhẫn của ta sẽ tăng lên.

Tinh thần bao dung làm gia tăng những gì ta có và đồng thời cho ta những gì ta cần. Nếu hẹp hòi bủn xỉn ta mất rất nhiều; mọi thứ trong ta giảm xuống. Khi bủn xỉn người ta cố gom góp; họ bỏ sức tích cóp nhặt nhạnh được chừng nào hay chừng ấy kể cả về tình cảm lẫn vật chất. Đôi khi họ đi đến những thái cực không lành mạnh và điều cuối cùng của tất cả những nỗ lực và gian khổ ấy là một sự nghèo nàn vô cùng về tinh thần với cảm giác trống vắng trong tâm trí và tình cảm.

Là người chúng ta có những nhu cầu tình cảm sâu sắc. Chúng ta không thể thông qua việc tích cóp để thỏa mãn những nhu cầu tình cảm mà việc này chỉ có thể thực hiện được thông qua sự rộng lượng thật sự.

Hãy vẽ ra một chiếc cầu thang xoắn ốc - chiếc cầu thang của sự tha thứ. Dưới chân cầu thang có một chiếc bao khổng lồ chứa đầy quá khứ của bạn. Hãy vác nó lên để thấy rằng nó nặng nhường nào.

Hãy nâng chiếc bao chất đầy những ký ức từ quá khứ ấy lên và bắt đầu mang lên đỉnh của chiếc thang xoắn ốc. Chiếc bao ngày càng nặng hơn trên vai bạn. Hãy nghĩ về những gì chứa bên trong chiếc bao - những thứ đã làm cho chiếc bao trở nên nặng nề. Bạn có thể ném bớt đi được thứ gì?

Tiếp tục leo lên... và suy nghĩ... Giờ thì bạn bắt đầu qua khúc quanh của chiếc thang. Chiếc bao ngày càng nặng hơn. Hãy tiếp tục suy nghĩ cho đến khi bạn quyết định muốn bỏ thứ gì trong bao. Hãy xem xét những sự kiện hoàn cảnh đã khiến bạn giận dữ hoặc đau đớn xem xét những người có liên quan. Rồi từ thâm tâm bạn nói: "Tôi đã sẵn sàng để rời xa phần quá khứ này của mình!".

Hãy lấy nó ra khỏi bao và nhìn nó trong ánh sáng.

Hãy giữ nó ở đó một lúc. Rồi ném bỏ nó!

Hãy quan sát phần quá khứ này của bạn rơi xuống chân cầu thang và khuất khỏi tầm mắt. Lắng nghe tiếng vỡ thành ngàn mảnh vụn dưới chân cầu thang. Rồi bạn tiếp tục leo lên tiếp tục đi lên như thế. Suy ngẫm từ bỏ và tha thứ... cho đến khi bạn quyết định đi lên đỉnh cầu thang. Giờ đây bạn đã sẵn sàng rời bỏ hoàn toàn. Giờ là lúc ném bỏ chính chiếc bao.

Việc lưu giữ trong ký ức về một nỗi bất hạnh hay những việc không giải quyết được của quá khứ thường gây ức chế và cản trở lối sống tích cực hạnh phúc của chúng ta. Chiếc cầu thang của sự tha thứ sẽ luôn luôn ở đó chờ bạn leo lên khi nào bạn cần đến nó.

Mỗi khi bạn thực hành bài tập này gánh nặng của bạn sẽ trở nên nhẹ hơn. Hãy làm những gì mà bạn có thể làm được cho ngày hôm nay. Bạn càng bớt chất đồ vào túi thì nó càng dễ trở nên nhẹ hơn. Rồi một ngày kia sẽ chẳng còn gì cần phải tha thứ nữa và bạn sẽ bay lên với cảm giác nhẹ tênh trong tâm hồn!

Nguồn: Tư duy tích cực - First News và NXB Văn Hóa Sài Gòn

More...

TƯ DUY TÍCH CỰC - Sức mạnh của niềm tin

By PhanThanhVân -THPT Huỳnh Thúc Kháng

 - Sự thay đổi trong nhận thức có thể mang lại những chân trời mới cho cuộc đời chúng ta. Không có thay đổi thì không thể có tiến bộ. Thay đổi thành công mang lại sức lực phấn chấn và sự hăng hái làm việc cũng như ý chí vươn lên.

      Chúng ta đừng bao giờ từ bỏ hy vọng hay nghĩ rằng những thói quen của quá khứ đeo bám quá chặt. Suy nghĩ tích cực cùng với sự nhẹ nhàng bền chí có thể là phép mầu biến những điều không thể thành có thể.

      Suy nghĩ tích cực dựa trên niềm tin thực thụ là quá trình kết hợp giữa sự hiểu biết và những trải nghiệm thực tế. Người ta thường nói niềm tin có thể dời được cả núi non. Niềm tin không phải là hy vọng mù quáng hay là một phương thức tiện lợi lâu đời dùng để ngụy trang cho sự thiếu suy nghĩ độc lập. Niềm tin cũng không phải là lời biện bạch cho sự thiếu hiểu biết. Một khi chiêm nghiệm thực tế về phẩm giá cao quý và bản chất thực sự của bản thân chúng ta sẽ nảy sinh niềm tin rằng mình có quyền được hưởng sự bình đẳng tự do hạnh phúc như một tài sản thừa kế vĩnh viễn có quyền được yêu thương và được đối xử công bằng.

      Những quyền này chỉ có thể đạt được thông qua tính khiêm tốn và tôn trọng những quy luật vĩnh cửu của vũ trụ. Những quyền này tỏ rõ khi chúng ta bắt đầu cảm thấy đồng nhất với bản chất thực sự trong tâm linh của mình. Ý thức mới này xây đắp cho chúng ta niềm tin vào việc chúng ta có thể trở thành người như thế nào và đâu là đích đến của cuộc đời chúng ta.

Tin vào các giá trị tinh thần cho phép chúng ta tin vào chính mình. Với sự tin tưởng đó chúng ta có thể bỏ qua quá khứ và dũng cảm đón nhận những thử thách của cuộc đời để tiến về phía trước. Lòng dũng cảm mang lại cho chúng ta sự tự tin để biết rằng mình có thể đạt được những gì và để có thể đặt ra thêm các mục tiêu mới. Tinh thần tin tưởng vào tương lai tốt đẹp sẽ luôn cho phép ta chiến thắng. Mỗi bước đi của niềm tin sẽ mở ra một chương mới trong cuộc đời chúng ta.

Nguồn: Tư duy tích cực - First News và NXB Văn Hóa Sài Gòn

More...

TƯ DUY TÍCH CỰC - Sự kiên nhẫn

By PhanThanhVân -THPT Huỳnh Thúc Kháng

        - Kiên nhẫn là sẵn lòng làm việc để đạt được kết quả như mong muốn. Điều tốt đẹp tích cực và sự thật không thể có được ngay tức thì hay tự động mà có chúng đòi hỏi phải có thời gian và phải trải qua quá trình tiến triển theo từng giai đoạn.

      Có những lúc chúng ta phải hành động nhưng cũng có những thời điểm chúng ta cần phải biết chờ đợi. Sự thành công chỉ đến khi chúng ta có những quyết định hợp lý đúng lúc. Con người thường cứ cố buộc sự việc phải xảy ra. Đôi khi sự ép buộc này có hiệu quả nhưng sau đó trong chúng ta không còn cảm giác đã hoàn thành một cách đúng nghĩa. Nếu sự thành công được gặt hái qua một cuộc chiến hay một vụ xung đột thì chiến thắng ấy cũng chỉ là một sự trống rỗng.

Những thành quả tốt đẹp nhất không chỉ phụ thuộc vào bản thân chúng ta hay công sức của riêng ta mà còn đến từ việc học cách chấp nhận thực tại - hoàn cảnh và những người trong mối quan hệ của chúng ta. Hãy để họ là chính họ và những tình huống diễn ra một cách tự nhiên. Chắc chắn rằng mỗi việc chúng ta làm đều có một mục đích rõ ràng tuy nhiên chúng ta cũng không nên bám quá chặt vào mục đích tìm cách đạt được nó bằng mọi giá. Chính sự đeo bám đó sẽ khiến kết quả công việc của chúng ta bị hạn chế. Khao khát đạt được thành quả sẽ tước đoạt sự trong sáng khỏi những hành động của chúng ta. Lúc đó những gì chúng ta làm đều phụ thuộc vào sự toan tính.

      Bạn có biết công việc của người làm vườn diễn ra như thế nào không? Đầu tiên là chọn đất chọn giống theo mùa vụ thích hợp. Sau đó sẽ là việc cày xới đất gieo hạt rồi tưới nước. Tiếp theo anh ta phải đảm bảo luôn có đủ nước cho khu vườn ngăn ngừa côn trùng tấn công. Nhưng vẫn chưa đủ khu vườn của anh ta tươi tốt hay lụi tàn còn phụ thuộc rất nhiều vào việc thiên nhiên có ban tặng điều kiện sống thích hợp cho nó hay không. Anh ta hợp tác và giúp đỡ khu vườn nhưng không thể can thiệp được vào các quy luật của tự nhiên: bão tuyết giông tố ngập úng nắng hạn... Khu vườn đẹp là sản phẩm của sự hợp tác giữa anh ta và thiên nhiên. Anh ta cần biết đặt mình vào những quy luật của thiên nhiên hiểu được rằng khi nào thì nên xen vào và khi nào thì phải chờ đợi.

      Thành công thật sự luôn dựa trên sự cộng tác tích cực. Người cộng tác không chỉ nhìn thấy vai trò của mình mà còn nhìn thấy vai trò của người khác. Và bản thân chúng ta cũng không quên trách nhiệm của riêng mình trước sự đóng góp của người khác. Chúng ta không được quên quy luật quân bình.

      Người làm vườn phải hiểu quy luật quân bình nếu không anh ta sẽ hoặc làm việc quá nhiều hoặc lại làm quá ít và vụ mùa sẽ không thu hoạch được như mong đợi. Người làm vườn phải tôn trọng thời gian phải có lòng kiên nhẫn chờ đến đúng mùa mới gieo trồng bởi nếu gieo hạt giống không đúng thời điểm hay không đúng mảnh đất phù hợp thì có chăm chút bao nhiêu đi nữa cũng bằng không. Tuy thế chỉ riêng sự kiên nhẫn thôi chưa đủ. Kiên nhẫn mà thiếu hiểu biết chúng ta sẽ đánh mất đi những cơ hội tốt đẹp. Mọi hành động chỉ cho kết quả tốt đẹp khi chúng ta biết thực hiện đúng lúc và đúng cách.

      Không hành động không có nghĩa là kiên nhẫn. Không hành động có thể đồng nghĩa với sự thờ ơ hờ hững. Một khi châm chước trước thái độ thờ ơ hờ hững thì trong nội lực chúng ta không còn chỗ cho khát vọng nỗ lực phấn đấu hay tự cam kết với chính mình.

      Chúng ta nên gieo những hạt giống hành động đúng đắn và tưới chúng bằng tinh thần trách nhiệm và sự chăm chút. Đừng bao giờ gò ép hành vi hay tìm cách đi ngược lại quy luật tự nhiên vì như thế những tham vọng những thèm muốn ích kỷ sẽ phá hủy vụ mùa. Không thể có được thành công - đúng nghĩa hạnh phúc và mãn nguyện - nếu như luôn có một sự can thiệp và thao túng của tham vọng và những suy nghĩ không trong sáng. Chúng ta phải làm việc bằng sự tôn trọng đối với những quy luật tự nhiên và điều tốt đẹp vốn có sẽ hiện ra từ bản chất sự việc.

Nguồn: Tư duy tích cực - First News và NXB Văn Hóa Sài Gòn

More...

TƯ DUY TÍCH CỰC - Tính trung thực

By PhanThanhVân -THPT Huỳnh Thúc Kháng

      - Đôi khi chúng ta vất vả để thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn nhưng đôi khi ta lại không cố gắng đúng mức.

      Chúng ta phải phấn đấu. Cố gắng là điều cần thiết nếu chúng ta muốn tiến bộ. Hoàn cảnh các mối quan hệ và số phận của chúng ta chỉ là tiếng vọng đáp lại của cách tư duy và hành động của chúng ta vì vậy chúng ta phải chịu trách nhiệm với bản thân mình. Điều thiết yếu duy nhất là chúng ta có thể thay đổi bản thân thay đổi được cách suy nghĩ và hành động của chúng ta.

      Cam kết tiến bộ là điều rất cần thiết. Sức mạnh của sự cam kết là ở chỗ nó chuyển tải đến chúng ta nguồn lực luôn sẵn có cho mục đích nhận ra được mục tiêu phấn đấu của chúng ta. Nếu trung thực với chính mình chúng ta sẽ đạt được cam kết chịu trách nhiệm về sự tiến bộ đó.

      Chúng ta không buộc phải hoàn hảo nhưng phải trung thực. Tính trung thực khiến chúng ta có cái nhìn thực tế trước những gì mình có thể làm được và những gì không làm được. Chúng ta phải ý thức làm việc hết mình tùy theo sự hiểu biết và năng lực của bản thân. Nhưng chúng ta cũng phải biết cách bước lên những nấc kế tiếp của chiếc thang tiến bộ. Đừng bao giờ gây áp lực cho mình khi bước lên chiếc thang đó nếu chúng ta chưa chuẩn bị sẵn sàng nhưng hãy luôn nhớ rằng còn có những nấc thang cao hơn so với nấc thang mà chúng ta đang đứng. Chuẩn bị sẵn sàng vào lúc leo thang. Đó chính là sự trung thực.

      Cố gắng phấn đấu trung thực với bản thân nghĩa là giữ cho chúng ta luôn trong tư thế sẵn sàng đón nhận những bài học từ cuộc sống. Dù có làm được nhiều đến đâu biết hoặc hiểu nhiều đến đâu chăng nữa chúng ta vẫn luôn luôn có nhiều điều cần học hỏi. Tính trung thực cần đến sự khiêm tốn.

Nguồn: Tư duy tích cực - First News và NXB Văn Hóa Sài Gòn

More...